fbpx

การใช้ Line ประชุมออนไลน์

การใช้ Line ประชุมออนไลน์

การใช้ Line ประชุมออนไลน์

Free e-book การใช้ Line คลิก!

การใช้ Line ในการประชุมหรือพูดคุยเป็นเรื่องที่ง่ายเพราะเป็นโปรแกรมที่ทุกๆ คนรู้จักและใช้งานกันเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานในการคุยกับเพื่อนหรือทำงานร่วมกันได้ เหมาะกับการใช้พูดคุยในกลุ่มเพื่อนหรือธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่กลัวเรื่องความปลอดภัยมากนัก

Line สามารถใช้งานในการประชุมออนไลน์ได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิด Group ขึ้นมาและสามารถดึงเพื่อนๆ เข้ามาในกลุ่มและทำการ Call พูดคุยกันได้เลย นอกจากนี้ Line ยังสามารถแชร์หน้าจอได้ด้วยแต่การแชร์หน้าจอนั้นสามารถใช้ได้สำหรับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ทำการ Call อยู่จะมีปุ่มสำหรับแชร์หน้าจอให้กด เราสามารถแชร์หน้าจอกับเพื่อนๆ ได้เลย ข้อดีของ Line คือสามารถประชุมได้เลยทันที ไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที ใช้งานง่าย

Line สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช่จ่ายและสามารถใช้ได้ทั้งในโทรศัพท์และในคอมพิวเตอร์

Credit : Motion Graphic Plus

โปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์

โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้และสามารถใช้งานได้ดีตอนนี้มีที่แนะนำคือ

  • Facebook (messenger)
  • Line
  • Skype
  • Zoom
  • Microsoft Teams
  • Google Meet
  • Google Classroom
  • StreamYard
  • Google Hangout

Facebook (messenger) ข้อดีคือใช้งานได้ง่าย เหมาะกับการพูดคุยกับเพื่อนๆ เป็นโปรแกรมที่หลายคนรู้จักเป็นโปรแกรมสำหรับแชทพูดคุยกับเพื่อนๆ หรือจะ VDO call พูดคุยกับกลุ่มเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ สะดวกและใช้งานง่ายมากๆ สามารถแชร์หน้าจอให้เพื่อนๆ ดูได้ แชร์ได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และมือถือหรือสามารถเปิดแชทพูดคุยระหว่าง VDO call ได้และยังมาพร้อมกับลูกเล่น Filter ต่างๆ ที่สามารถเปลี่ยนหน้าตาของเรา ช่วยสร้างสีสันให้กับการ VDO call ของเราอีกด้วยและที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรี

 

Line ข้อดีคือใช้ง่าย สามารถแชร์หน้าจอได้ ใช้งานได้ง่าย ประชุมได้ทันทีไม่ต้องเรียนรู้

 

Skype โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอได้และสามารถแชทพูดคุย ส่งข้อมูลต่างๆ ให้กันได้ เหมาะสำหรับการพูดคุยในระดับเพื่อนไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

 

Zoom สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานง่าย สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ระดับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ จุดเด่นคือสามารถแชร์หน้าจอ หรือการแชทพูดคุยส่งข้อมูลต่างๆได้ สามารถใช้ Whiteboard เขียนพูดคุยได้และสามารถขอเพื่อเข้าควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมได้และสามารถบันทึกการประชุมได้โดยมีให้ใช้ทั้งแบบฟรีและเสียเงินแบบฟรีสามารถพูดคุยได้นานที่สุด 40 นาที/ครั้ง

 

Microsoft Teams เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับพูดคุยในองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ สามารถ    แชร์หน้าจอ แชทพูดคุยและส่งข้อมูลกับคนอื่นได้ และมี Whiteboard ที่สามารถเขียนหรือวาดสิ่งต่างๆ และยังสามารถบันทึกการประชุมได้ ข้อดีของ Microsoft Teams คือสามารถแบ่งห้องพูดคุยแยกย่อยได้ทำให้สามารถแยกพูดคุยเป็นแผนกๆ หรือกลุ่มๆ ได้ด้วยแต่วิธีการใช้งานอาจจะค่อนข้างยากอาจจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้

 

Google Meet โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอและพูดคุยได้ สามารถส่งข้อมูลให้คนอื่นได้มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ข้อดีของโปรแกรมนี้คือสามารถใช้งานได้เลยทันทีไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย สามารถใช้งานผ่านทาง Google ได้เลยไม่ต้องเสียเวลาลงโปรแกรม

 

Google Classroom เป็นโปรแกรมสำหรับการเรียนการสอน เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ฟรีและสามารถใช้งานได้ผ่าน browser เลยไม่ต้อง Download หรือลงโปรแกรมก็สามารถใช้งานได้และการสมัครนั้นเพียงแค่เรามี Gmail ก็สามารถเข้าใช้งานได้ในทันที Google Classroom เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับการเรียนการสอนในระดับมัธยมไปจนถึงมหาวิทยาลัย สามารถรองรับคนได้มากและจัดการสร้างเป็นคลาสๆ หรือแต่ละวิชาได้ สามารถลงไฟล์ต่างๆ ได้ สามารถคอมเมนต์โต้ตอบกันในคลาสได้และยังสามารถสร้างแบบฝึกหัดหรือข้อสอบได้อีกด้วย สำหรับอาจารย์ผู้ใช้ Google Classroom ยังสามารถสรวจข้อสอบและให้คะแนนได้และยังมีระบบการคิดคะแนนและออกเกรดที่เราสามารถตั้งค่าต่างๆ เองได้อีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมที่สามารถคิดเกรดของนักเรียนแต่ละคนได้เองโดยที่เราไม่ต้องคิดเองเลยและยังสามารถดูได้ว่าเราสั่งงานอะไรไปแล้วบ้าง คลาสไหนมีงานที่เรายังไม่ได้ตรวจไหม แต่ข้อเสียของ Google Classroom คือเป็นโปรแกรมสำหรับการเรียนการสอนแต่ไม่สามารถพูดคุย Call VDO call หรือ Live สด พูดคุยหรือสอนหนังสือได้

 

StreamYard โปรแกรม Stream ที่สามารถทำการ Live พร้อมๆ กันหลายที่ได้และยังสามารถ Live พร้อมกันหลายๆ คนได้สูดสุดถึง 6 คน โดย StreamYard ก็เป็นอีก 1 โปรแกรมที่สามารถใช้งานผ่านทาง browser ได้เลยโดยไม่ต้องลงโปรแกรมและยังใช้งานได้ฟรี (มีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายรายเดือน) ข้อดีของ StreamYard คือการ Live พร้อมๆ กันในหลายๆ สื่อได้เช่น Live ใน Facebook พร้อมกับใน Youtube ได้ และยังสามารถเชิญคนอื่นเข้ามาร่วมใน Live ของเราได้สูงสุดถึง 6 คนนอกจากนี้ยังสามารถแชร์หน้าจอระหว่างทำการ Live ได้อีกด้วย แต่ข้อเสียของ StreamYard คือการใช้งานในแบบฟรีนั้นสามารถทำการ Live ได้สัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงเท่านั้น

 

Google Hangout อีก 1 โปรแกรมประชุมออนไลน์ของ Google ที่สามารถใช้งานได้แบบฟรีๆ บน browser ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมใดๆ วิธีการใช้ก็ง่ายและสะดวกมากๆ เพียงแค่เรามี Gmail ก็สามารถใช้งานโปรแกรมได้แล้วและยังรองรับผู้เข้าร่วมการประชุมได้มากถึง 25 คน สามารถแชทพูดคุยกันกับเพื่อนๆ ได้และการ VDO call นั้นก็สามารถแชร์หน้าจอได้อีกด้วย