fbpx

การใช้ Zoom ประชุมออนไลน์

การใช้ Zoom ประชุมออนไลน์

การใช้ Zoom ประชุมออนไลน์

Free e-book การใช้ Zoom คลิก!

การใช้ Zoom ประชุมออนไลน์นั้นง่ายมากๆเพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายมากในการประชุมออนไลน์ตั้งแต่พูดคุยเล่นกับเพื่อนไปจนถึงการทำงานระดับองค์กร เราทำคลิปสอนการใช้ Zoom ให้สำหรับผู้ที่เริ่มจาก 0 คือไม่มีพื้นฐานมาเลยให้ใช้เป็นได้ใน 12 นาที โดยสามารถคลิกดูลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย

Zoom ออกแบบมาสำหรับการพูดคุยประชุมออนไลน์ สามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่ง   Zoom จะมี Function มากมายที่สามารถรองรับการประชุมได้ ไม่ว่าจะเป็นระดับพูดคุยเล่นกับเพื่อนจนถึงการประชุมแบบองค์กรขนาดใหญ่ คุณสมบัติของ Zoom คือสามารถพูดคุยได้นาน 40 นาที (ในแบบฟรี) และสามารถรองรับผู้คนได้มากสุดถึง 100 คนในแบบฟรีและได้สูงสุดถึง 1,000 คนในแบบเสียเงิน สามารถแชร์หน้าจอผู้ร่วมประชุมให้เห็นกันได้ และมี Whiteboard ที่ใช้สำหรับเขียนหรือวาดหรือจดข้อมูลต่างๆ ให้คนอื่นๆ เห็นได้ด้วยเช่นกัน สามารถเปลี่ยนฉากหลังของเราให้เป็นที่อื่นหรือสามารถทำให้หน้าของเราเนียนสวยระหว่าคอลกันได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมหน้าจอที่เราสามารถส่งคำขอเข้าควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมได้แต่ต้องได้รับการอนุญาติจากคนที่เราขอก่อน สามารถแชทพูดคุยกันและส่งข้อมูลต่างๆให้กันได้หรือบันทึกการประชุมได้เช่นกัน

เราสามารถเลือกใช้ Zoom ได้หลายแบบ เช่น

  • ฟรี สามารถพูดคุยได้ 100 คนนาน 40 นาที/ครั้ง
  • แบบเสียเงิน 14.99$ หรือประมาณ 500 บาท/เดือน จะเพิ่ม Function ต่างๆ เข้ามาและสามารถพูดคุยได้ 100 คนนาน 24 ชม. /ครั้ง เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก
  • แบบเสียเงิน 19.99$ หรือประมาณ 650 บาท/เดือน สามารถใช้ได้ทุก Function สามารถพูดคุยได้ 300 คนนานไม่จำกัด เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลาง
  • และแบบ 19.99$ แบบธุรกิจขนาดใหญ่ สามารถพูดคุยได้สูงสุด 500 คนและสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 1000 คน สามารถใช้ได้ทุก function ของ Zoom และเพิ่มเติมสามารถใช้ในส่วนของ All Business features ของ Zoom ได้ด้วย

สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมสามารถใช้งานได้ฟรีในทุกรูปแบบ แต่สำหรับ Host หรือผู้สร้างห้องการประชุมจะเป็นผู้เสียงเงินหากต้องการใช้รูปแบบอื่นที่ไม่ฟรี

Zoom อาจมีปัญหาด้านความปลอดภัยด้านข้อมูล แต่เชื่อว่า Zoom จะทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ในอนาคตแต่วิธีป้องกันเบื้องต้นให้เราทำการตั้งค่าทั้งหมดให้เป็นส่วนตัวก่อนเพื่อความปลอดภัยด้านข้อมูลแต่ถ้าเราไม่มีข้อมูลที่ต้องปิดบังหรือมีความลับเราก็สามารถใช้งานได้ปกติ

Credit : Motion Graphic Plus

โปรแกรมแนะนำสำหรับประชุมออนไลน์

โปรแกรมที่เหาะกับการพูดคุยหรือประชุมออนไลน์ที่สามารถใช้งานได้ดีตั้งแต่พูดคุยกับเพื่อนๆ ไปจนถึงทำงานระดับองค์กรใหญ่ๆ ที่ทางเราแนะนำ

Line สามารถใช้ได้ทั้งแชทพูดคุยปกติหรือการ VDO call พูดคุยกับเพื่อนๆ และสามารถแชร์หน้าจอให้เพื่อนๆ ได้ดูด้วยกันได้ได้เหมาะกับการพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ

Facebook  Messenger อีก 1 โปรแกรมแชทพูดคุยที่สามารถใช้เป็น VDO call ประชุมหรือพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ ได้สามารถแชร์หน้าจอและมีระบบ Filter เปลี่ยนหน้าตาให้เล่นได้ เหมาะกับการพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ

Skype โปรแกรมสำหรับทำการประชุมออนไลน์ สามารถใช้งานได้ฟรี มีคุณภาพเสียงและภาพที่คมชัด มีระบบแชร์หน้าจอ และบันทึกการพูดคุยได้เหมาะกับการพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ ไปจนถึงธุรกิจขนาดเล็ก

Google Hangout โปรแกรมพูดคุยออนไลน์ของ Google สามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่มี Gmail เท่านั้น สามารถใช้ในการพูดคุยกับเพื่อนๆ แชทพูดคุยกันหรือส่งไฟล์งานให้กันได้เหมาะกับการพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ ที่สำคัญสามารถใช้งานได้ผ่าน browser ไม่ต้องลงโปรแกรม

Zoom โปรแกรมสำหรับประชุมออนไลน์หรือทำคอร์สออนไลน์ มีระบบที่ช่วยในเรื่องการประชุม สามารถแชร์หน้าจอดูกับเพื่อนๆ หรือเป็น Whiteboard เขียนหรือวาดอะไรให้คนอื่นๆ ดูได้ ระบบการเปลี่ยนฉากหลัง หรือการทำหน้าเนียน มีระบบขอเข้าควบคุมหน้าจอผู้อื่น และสามารถบันทึกการประชุมได้เหมาะสำหรับการพูดคุยเล่นกับเพื่อนๆ ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ (Zoom แบบฟรีสามารถใช้ได้ครั้งละ 40 นาที)

Microsoft Teams โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่สามารถรองรับผู้คนได้มากสามารถจัดระเบียบห้องการประชุมเป็นแต่ละแผนกได้ สามารถบันทึกการประชุมได้ สามารถเปลี่ยนฉากหลัง แชร์หน้าจอ ส่งไฟล์งานต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมหรือแชทพูดคุยกันในแผนกได้เหมาะกับการใช้งานในระดับองค์กร

Google Meet โปรแกรมประชุมออนไลน์ของ Google แต่ต้องมี G suit ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ เป็นโปรแกรมที่รองรับผู้เข้าใช้งานได้มาก สามารถแชร์หน้าจอ หรือกำหนดการประชุมล่วงหน้าได้ สามารถส่งไฟล์งานให้กันหรือบันทึกการประชุมได้เหมาะกับการใช้งานในระดับองค์กร

Google classroom โปรแกรมสำหรับการเรียนการสอนโดยเฉพาะสามารถลงไฟล์เนื้อหาการเรียนต่างๆ ให้นักเรียนเข้ามาอ่านได้และสร้างแบบฝึกหัดหรือข้อสอบได้ สำหรับอาจารย์ผู้สอนก็สามารถตรวจข้อสอบและให้คะแนนผ่าน Google classroom ได้เลยและยังสามารถรวมคะแนนและออกเกรดได้ด้วย สำหรับ Google classroom ไม่ใช่โปรแกรมที่ใช้สำหรับพูดคุยหรือประชุมออนไลน์ แต่เหมาะกับการเรียนการสอน

StreamYard โปรแกรมสำหรับการ Live สามารถใช้งานได้ฟรีและไม่ต้องลงโปรแกรม สามารถ Live ได้หลายช่องทางพร้อมๆ กันและยังสามารถ Live ได้หลายคน (ศุงสุด 6 คน) เหมาะสำหรับการ Live ต่างๆ ในแบบฟรีสามารถใช้งานได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์