fbpx

การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์

การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์

การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์

Free e-book การใช้ Microsoft Teams คลิก!

การใช้ Microsoft Teams เหมาะกับการทำงานในระบบองค์กรตั้งแต่องค์กรขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เช่น SME ธุรกิจส่วนตัว Home Office ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นการทำงานที่เชื่อมโยงกันหลายๆ ทีมงาน สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสาร นัดหมายการประชุม ประกาศ หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ ซึ่งองกรขนาดใหญ่ เช่นโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมี Username และ Password ที่องค์กรกำหนดไว้ให้อยู่แล้ว เราสามารถใช้  E-mail ที่อยู่ในองค์กรนั้นๆ ในการ Login เพื่อใช้งานได้เลยเพียงแค่ Download โปรแกรมมาเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ หรือบริษัทไม่มีให้ ก็สามารถสมัครสมาชิกแบบฟรีได้เพียงใช้ Hotmail หรือ Outlook ของเราในการสมัคร Teams เพื่อใช้งานแต่ Function ต่างๆ ที่ใช้ได้ก็จะลดลง

คุณสมบัติเด่นๆ ของ Microsoft teams คือการประชุมร่วมกันเป็นจำนวนมากสามารถรองรับได้มากสุดถึง 250 คน และสามารถแยกเป็นกลุ่มประชุมย่อยได้ นอกจากนี้ระหว่างการทำงานยังสามารถแชทสื่อสารกันได้ทั้งองค์กรหรือกลุ่มย่อย สามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นๆ ดูได้ และยังสามารถให้หัวหน้าหรือคนอื่นๆ เข้ามาแก้ไขเอกสารงานของเราได้ถ้าคุณอนุญาติ สามารถเขียน Whiteboard ได้เมื่อมีการเรียนหรือการประชุมที่ต้องทำงานร่วมกัน เราสามารถร่วมกันเขียน board ได้ สามารถบันทึกการประชุมได้ และสามารถแชร์ไฟล์ Office 365 ให้คนอื่น และคนอื่นสามารถแก้ไขไฟล์ที่เราแชร์ได้ด้วยและยังมี function เพิ่มเติมสำหรับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในการส่งงาน การติดตามงาน Assignment ต่างๆ หรือการตรวจเอกสาร งานที่ส่งมา  Microsoft Teams สามารถรองรับได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ Mac และ Window และในมือถือ Apple และ Android แต่ถ้าต้องการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดต้องใช้ในคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม Microsoft Teams

 

กรณีไม่สามารถ Login Microsoft Teams ได้

ท่านที่อยู่ในองค์กร หรือ มหาวิทยาลัย สามารถที่จะ Download Microsoft Teams มาเปิด Program แล้วใส่ username password เพื่อเข้าใช้งานได้เลย แต่สำหรับคนที่ ใช้ไม่ได้ หรือ ไม่มี user ทุกคนที่เข้าประชุมต้องทำการลงทะเบียนก่อน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้คุณใช้ E-mail ของ hotmail , outlook หรือถ้าไม่มีสมัครก่อนได้ที่  hotmail.com จากนั้นสามารถ Download   Team ได้ที่นี่   http://teams.microsoft.com/download ทำการสมัคร Teams ได้ที่ http://teams.microsoft.com หลังจากนั้น ก็เปิด program Microsoft Teams เพื่อใช้งานได้เลยโดยวิธีการใช้งานเรามี E-book ให้ Download ฟรี

 

Credit : Motion Graphic Plus

โปรแกรมที่เหมาะกับการประชุมออนไลน์

โปรแกรมที่เหมาะจะนำมาใช้ประชุมอนไลน์หรือการเรียนแบบออนไลน์ สามารถใช้งานได้ฟรีที่แนะนำมีดังนี้

  1. Line

โปรแกรมสำหรับแชทพูดคุยที่สามารถใช้ในการ VDO call เพื่อประชุมแบบออนไลน์ได้และยังสามารถแชร์หน้าจอให้เพื่อนๆ ดูได้

  1. Facebook Messenger

โปรแกรมสำหรับแชทพูดคุยอีก 1 โปรแกรมที่เราสามารถใช้ในการพูดคุยกับคนอื่นๆ ได้สามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นดูได้และยังมี Filter ที่สามารถเปลี่ยนหน้าตาของเราเพื่อเพิ่มความสนุกในการคุยได้

  1. Skype

โปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการพูดคุยออนไลน์โดยเฉพะมีภาพและเสียงที่คมชัด สามารถแชร์หน้าจอและบันทึกการพูดคุยได้ สามารถส่งไฟล์งานให้คนอื่นๆ ที่เข้าร่วมพูดคุยกับเราได้

  1. Google Hangout

โปรแกรมพูดคุยออนไลน์ของ google ที่ใช้งานได้ฟรี ข้อดีคือการใช้งานที่ใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องลงโปรแกรมใช้งานบน browser ได้เลย สามารถใช้ในการแชทพูดคุย ส่งงานต่างๆ หรือการ VDO call พูดคุยหรือแชร์หน้าจอได้

  1. Zoom

โปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการประชุมออนไลน์หรือทำคอร์สออนไลน์ มี function การใช้งานที่หลากหลาย เหมาะกับการใช้งานระดับองค์กรสามารถ แชทพูดคุยในกลุ่ม หรือส่งงานได้ มีระบบการแชร์หน้าจอหรือการเปิดหน้า Whiteboard ที่เราจะเขียนหรือวาดอะไรต่างๆ ลงไปได้ สามารถบันทึกการประชุมได้ มีระบบการขอเข้าควบคุมหน้าจอผู้อื่น สำหรับ Zoom มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ในแบบฟรีสามารถใช้งานได้ครั้งละ 40 นาที

  1. Microsoft Teams

โปรแกรมการประชุมออนไลน์ที่สามารถรองรับคนได้มากเหมาะกับการใช้งานในระดับองค์กรขนาดใหญ่ สามารถจัดการแบ่งห้องการสนทนาเป็นแผนกๆ ได้ ใช้งานได้หลากหลายเช่นการ แชร์หน้าจอ บึนทึกการสนทนา ส่งไฟล์งาน เปลี่ยนฉากหลัง เป็นต้น Microsoft Teams มีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ

  1. Google Meet

โปรแกรมประชุมออนไลน์ของ Google ที่สามารถรองรับคนได้มากเหมาะกับการใช้ในระดับองค์กร การใช้งานผู้ใช้ต้องมี G suit ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ function การใช้งานสามารถแชร์หน้าจอ แชทพูดคุย ส่งไฟล์งานให้ผู้เข้าร่วมประชุม Download ได้ทันที สำหรับ Google Meet สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน

  1. Google classroom

โปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการเรียนการสอนของ google สามารถใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่มี Gmail ก็ใช้งานได้แล้ว Google classroom ไม่ใช่โปรแกรมสำหรับพูดคุย ประชุมออนไลน์แต่เป็นโปรแกรมสำหรับการเรียนการสอน สามารถลงไฟล์เนื้อหาการสอนต่างๆ ให้นักเรียนเข้ามาดูได้ สามารถสร้างแบบฝึกหัดหรือข้อสอบได้ และยังตรวจข้อสอบและให้คะแนนได้เลย อาจารย์สามารถออกเกรดของนักเรียนได้ผ่านทาง Google classroom

  1. StreamYard

โปรแกรม Stream ที่สามารถใช้ในการ Live ได้ข้อดีคือสามารถ Live หลายๆสื่อพร้อมกันได้เช่น Facebook Youtube จุดเด่นคือสามารถทำการ Live พร้อมๆ กันได้สูงสุดถึง 6 คนพร้อมกัน สำหรับ StreamYard สามารถใช้งานได้บน browser ไม่ต้องลงโปรแกรมมีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน (แบบฟรีสามารถ Live ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์)