fbpx

การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์

การใช้ Microsoft Teams

การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์
e-Book การใช้ Microsoft Teams ประชุมออนไลน์ คลิก!

Microsoft Teams เหมาะกับการทำงานในระบบองค์กรตั้งแต่องค์กรขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เช่น SME ธุรกิจส่วนตัว Home Office ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นการทำงานที่เชื่อมโยงกันหลายๆ ทีมงาน สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสาร นัดหมายการประชุม ประกาศ หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ ซึ่งองกรขนาดใหญ่ เช่นโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมี Username และ Password ที่องค์กรกำหนดไว้ให้อยู่แล้ว เราสามารถใช้  E-mail ที่อยู่ในองค์กรนั้นๆ ในการ Login เพื่อใช้งานได้เลยเพียงแค่ Download โปรแกรมมาเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ หรือบริษัทไม่มีให้ ก็สามารถสมัครสมาชิกแบบฟรีได้เพียงใช้ Hotmail หรือ Outlook ของเราในการสมัคร Teams เพื่อใช้งานแต่ Function ต่างๆที่ใช้ได้ก็จะลดลง

คุณสมบัติเด่นๆ ของ Microsoft teams คือการประชุมร่วมกันเป็นจำนวนมากสามารถรองรับได้มากสุดถึง 250 คน และสามารถแยกเป็นกลุ่มประชุมย่อยได้ นอกจากนี้ระหว่างการทำงานยังสามารถแชทสื่อสารกันได้ทั้งองค์กรหรือกลุ่มย่อย สามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นๆ ดูได้ และยังสามารถให้หัวหน้าหรือคนอื่นๆ เข้ามาแก้ไขเอกสารงานของเราได้ถ้าคุณอนุญาติ สามารถเขียน Whiteboard ได้เมื่อมีการเรียนหรือการประชุมที่ต้องทำงานร่วมกัน เราสามารถร่วมกันเขียน board ได้ สามารถบันทึกการประชุมได้ และสามารถแชร์ไฟล์ Office 365 ให้คนอื่น และคนอื่นสามารถแก้ไขไฟล์ที่เราแชร์ได้ด้วยและยังมี function เพิ่มเติมสำหรับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในการส่งงาน การติดตามงาน Assignment ต่างๆ หรือการตรวจเอกสาร งานที่ส่งมา  Microsoft Teams สามารถรองรับได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ Mac และ Window และในมือถือ Apple และ Android แต่ถ้าต้องการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดต้องใช้ในคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม Microsoft Teams 

กรณีไม่สามารถ Login Microsoft Teams ได้

ท่านที่อยู่ในองค์กร หรือ มหาวิทยาลัย สามารถที่จะ Download Microsoft Teams มาเปิด Program แล้วใส่ username password เพื่อเข้าใช้งานได้เลย แต่สำหรับคนที่ ใช้ไม่ได้ หรือ ไม่มี user ทุกคนที่เข้าประชุมต้องทำการลงทะเบียนก่อน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้คุณใช้ E-mail ของ hotmail , outlook หรือถ้าไม่มีสมัครก่อนได้ที่  hotmail.com จากนั้นสามารถ Download   Team ได้ที่นี่   http://teams.microsoft.com/download ทำการสมัคร Teams ได้ที่ http://teams.microsoft.com หลังจากนั้น ก็เปิด program Microsoft Teams เพื่อใช้งานได้เลยโดยวิธีการใช้งานเรามี E-book ให้ Download ฟรีหรือดูวิธีตามด้านล่างนี้ได้

 

วิธีการประชุมออนไลน์ แต่ละโปรแกรมต่างกันอย่างไร?

โปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์

โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้และสามารถใช้งานได้ดีตอนนี้มีที่แนะนำคือ

  • Facebook (messenger)
  • Line
  • Skype
  • Zoom
  • Microsoft Teams
  • Google Meet

Facebook (messenger) ข้อดีคือใช้งานได้ง่าย เหมาะกับการพูดคุยกับเพื่อนๆ เป็นโปรแกรมที่หลายคนรู้จัก

Line ข้อดีคือใช้ง่าย สามารถแชร์หน้าจอได้ ใช้งานได้ง่าย ประชุมได้ทันทีไม่ต้องเรียนรู้

Skype โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอได้และสามารถแชทพูดคุย ส่งข้อมูลต่างๆ ให้กันได้ เหมาะสำหรับการพูดคุยในระดับเพื่อนไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

Zoom สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานง่าย สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ระดับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ จุดเด่นคือสามารถแชร์หน้าจอ หรือการแชทพูดคุยส่งข้อมูลต่างๆได้ สามารถใช้ Whiteboard เขียนพูดคุยได้และสามารถขอเพื่อเข้าควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมได้และสามารถบันทึกการประชุมได้โดยมีให้ใช้ทั้งแบบฟรีและเสียเงินแบบฟรีสามารถพูดคุยได้นานที่สุด 40 นาที/ครั้ง และผู้เข้าร่วมมากสุด 100 คน

Microsoft Teams เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับพูดคุยในองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ สามารถ    แชร์หน้าจอ แชทพูดคุยและส่งข้อมูลกับคนอื่นได้ และมี Whiteboard ที่สามารถเขียนหรือวาดสิ่งต่างๆ ได้และยังสามารถบันทึกการประชุมได้ ข้อดีของ Microsoft Teams คือสามารถแบ่งห้องพูดคุยแยกย่อยได้ทำให้สามารถแยกพูดคุยเป็นแผนกๆ หรือกลุ่มๆ ได้ด้วยแต่วิธีการใช้งานอาจจะค่อนข้างยากอาจจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้

Google Meet โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอและพูดคุยได้ สามารถส่งข้อมูลให้คนอื่นได้มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ข้อดีของโปรแกรมนี้คือสามารถใช้งานได้เลยทันทีไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย สามารถใช้งานผ่านทาง Google ได้เลยไม่ต้องเสียเวลาลงโปรแกรม

 

หากเรามีต้องหาวิธีการประชุมออนไลน์ แบบเร่งด่วน การประชุมทาง Line ก็ตอบโจทย์มากๆ

Line เป็นโปรแกรมที่ทุกๆ คนรู้จักและใช้งานกันเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานในการคุยกับเพื่อนหรือทำงานร่วมกันได้ เหมาะกับการใช้พูดคุยในกลุ่มเพื่อนหรือธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่กลัวเรื่องความปลอดภัยมากนัก Line สามารถใช้งานในการประชุมออนไลน์ได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิด Group ขึ้นมาและสามารถดึงเพื่อนๆ เข้ามาในกลุ่มและทำการ Call พูดคุยกันได้เลย นอกจากนี้ Line ยังสามารถแชร์หน้าจอได้ด้วยแต่การแชร์หน้าจอนั้นสามารถใช้ได้สำหรับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ทำการ Call อยู่จะมีปุ่มสำหรับแชร์หน้าจอให้กด เราสามารถแชร์หน้าจอกับเพื่อนๆ ได้เลย ข้อดีของ Line คือสามารถประชุมได้เลยทันที ไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที ใช้งานง่าย

ประชุมทาง Line,โทรไลน์กลุ่มเห็นหน้า,วิธีโทรไลน์กลุ่ม,โปรแกรมประชุมทางไกล, LINE Group Call,การใช้ Line Group, Line Group หรือ Group Line