fbpx

การใช้ Zoom meeting ประชุมออนไลน์

การใช้ zoom

การใช้ Zoom Meeting ประชุมออนไลน์ เป็นใน 12 นาที

e book Zoom Meeting คลิก

การใช้ Zoom

Zoom เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายมากในการประชุมออนไลน์ตั้งแต่พูดคุยเล่นกับเพื่อนไปจนถึงการทำงานระดับองค์กร เราทำคลิปสอนการใช้ Zoom ให้สำหรับผู้ที่เริ่มจาก 0 คือไม่มีพื้นฐานมาเลยให้ใช้เป็นได้ใน 12 นาที โดยสามารถคลิกดูลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย

การ ใช้ Zoom Meeting คลิก

Zoom ออกแบบมาสำหรับการพูดคุย ประชุมออนไลน์ สามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่ง  Zoom จะมี Function มากมายที่สามารถรองรับการประชุมได้ ไม่ว่าจะเป็นระดับพูดคุยเล่นกับเพื่อนจนถึงการประชุมแบบองค์กรขนาดใหญ่ คุณสมบัติของ Zoom คือสามารถพูดคุยได้นาน 40 นาที (ในแบบฟรี) และสามารถรองรับผู้คนได้มากสุดถึง 100 คนในแบบฟรีและได้สูงสุดถึง 1,000 คนในแบบเสียเงิน สามารถแชร์หน้าจอผู้ร่วมประชุมให้เห็นกันได้ และมี Whiteboard ที่ใช้สำหรับเขียนหรือวาดหรือจดข้อมูลต่างๆ ให้คนอื่นๆ เห็นได้ด้วยเช่นกัน สามารถเปลี่ยนฉากหลังของเราให้เป็นที่อื่นหรือสามารถทำให้หน้าของเราเนียนสวยระหว่าคอลกันได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมหน้าจอที่เราสามารถส่งคำขอเข้าควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมได้แต่ต้องได้รับการอนุญาติจากคนที่เราขอก่อน สามารถแชทพูดคุยกันและส่งข้อมูลต่างๆให้กันได้หรือบันทึกการประชุมได้เช่นกัน

เราสามารถเลือกใช้ Zoom ได้หลายแบบเช่น

  • ฟรี สามารถพูดคุยได้ 100 คนนาน 40 นาที/ครั้ง
  • แบบเสียเงิน 14.99$ หรือประมาณ 500 บาท/เดือน จะเพิ่ม Function ต่างๆ เข้ามาและสามารถพูดคุยได้ 100 คนนาน 24 ชม. /ครั้ง เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก 
  • แบบเสียเงิน 19.99$ หรือประมาณ 650 บาท/เดือน สามารถใช้ได้ทุก Function สามารถพูดคุยได้ 300 คนนานไม่จำกัด เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลาง
  • และแบบ 19.99$ แบบธุรกิจขนาดใหญ่ สามารถพูดคุยได้สูงสุด 500 คนและสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 1000 คน สามารถใช้ได้ทุก function ของ Zoom และเพิ่มเติมสามารถใช้ในส่วนของ All Business features ของ Zoom ได้ด้วย

สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมสามารถใช้งานได้ฟรีในทุกรูปแบบ แต่สำหรับ Host หรือผู้สร้างห้องการประชุมจะเป็นผู้เสียงเงินหากต้องการใช้รูปแบบอื่นที่ไม่ฟรี

Zoom อาจมีปัญหาด้านความปลอดภัยด้านข้อมูล แต่เชื่อว่า Zoom จะทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ในอนาคตแต่วิธีป้องกันเบื้องต้นให้เราทำการตั้งค่าทั้งหมดให้เป็นส่วนตัวก่อนเพื่อความปลอดภัยด้านข้อมูลแต่ถ้าเราไม่มีข้อมูลที่ต้องปิดบังหรือมีความลับเราก็สามารถใช้งานได้ปกติ

สรุปโปรแกรมประชุมออนไลน์ ที่แนะนำมีดังนี้

โปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์

โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้และสามารถใช้งานได้ดีตอนนี้มีที่แนะนำคือ

  • Facebook (messenger)
  • Line
  • Skype
  • Zoom
  • Microsoft Teams
  • Google Meet

Facebook (messenger) ข้อดีคือใช้งานได้ง่าย เหมาะกับการพูดคุยกับเพื่อนๆ เป็นโปรแกรมที่หลายคนรู้จัก

Line ข้อดีคือใช้ง่าย สามารถแชร์หน้าจอได้ ใช้งานได้ง่าย ประชุมได้ทันทีไม่ต้องเรียนรู้

Skype โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอได้และสามารถแชทพูดคุย ส่งข้อมูลต่างๆ ให้กันได้ เหมาะสำหรับการพูดคุยในระดับเพื่อนไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

Zoom สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานง่าย สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ระดับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ จุดเด่นคือสามารถแชร์หน้าจอ หรือการแชทพูดคุยส่งข้อมูลต่างๆได้ สามารถใช้ Whiteboard เขียนพูดคุยได้และสามารถขอเพื่อเข้าควบคุมหน้าจอของผู้เข้าร่วมได้และสามารถบันทึกการประชุมได้โดยมีให้ใช้ทั้งแบบฟรีและเสียเงินแบบฟรีสามารถพูดคุยได้นานที่สุด 40 นาที/ครั้ง และผู้เข้าร่วมมากสุด 100 คน

Microsoft Teams เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับพูดคุยในองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ สามารถ    แชร์หน้าจอ แชทพูดคุยและส่งข้อมูลกับคนอื่นได้ และมี Whiteboard ที่สามารถเขียนหรือวาดสิ่งต่างๆ ได้และยังสามารถบันทึกการประชุมได้ ข้อดีของ Microsoft Teams คือสามารถแบ่งห้องพูดคุยแยกย่อยได้ทำให้สามารถแยกพูดคุยเป็นแผนกๆ หรือกลุ่มๆ ได้ด้วยแต่วิธีการใช้งานอาจจะค่อนข้างยากอาจจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้

Google Meet โปรแกรมสำหรับพูดคุยออนไลน์ สามารถแชร์หน้าจอและพูดคุยได้ สามารถส่งข้อมูลให้คนอื่นได้มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ข้อดีของโปรแกรมนี้คือสามารถใช้งานได้เลยทันทีไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย สามารถใช้งานผ่านทาง Google ได้เลยไม่ต้องเสียเวลาลงโปรแกรม

โปรแกรมสำหรับการประชุมออนไลน์, app ประชุมออนไลน์,โปรแกรมประชุมทางไกล ฟรี,ดาวน์โหลดโปรแกรม Video Conference

 

Microsoft Teams วิธีการใช้

Microsoft Teams เหมาะกับการทำงานในระบบองค์กรตั้งแต่องค์กรขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เช่น SME ธุรกิจส่วนตัว Home Office ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นการทำงานที่เชื่อมโยงกันหลายๆ ทีมงาน สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสาร นัดหมายการประชุม ประกาศ หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ ซึ่งองกรขนาดใหญ่ เช่นโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมี Username และ Password ที่องค์กรกำหนดไว้ให้อยู่แล้ว เราสามารถใช้  E-mail ที่อยู่ในองค์กรนั้นๆ ในการ Login เพื่อใช้งานได้เลยเพียงแค่ Download โปรแกรมมาเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ หรือบริษัทไม่มีให้ ก็สามารถสมัครสมาชิกแบบฟรีได้เพียงใช้ Hotmail หรือ Outlook ของเราในการสมัคร Teams เพื่อใช้งานแต่ Function ต่างๆที่ใช้ได้ก็จะลดลง

คุณสมบัติเด่นๆ ของ Microsoft teams คือการประชุมร่วมกันเป็นจำนวนมากสามารถรองรับได้มากสุดถึง 250 คน และสามารถแยกเป็นกลุ่มประชุมย่อยได้ นอกจากนี้ระหว่างการทำงานยังสามารถแชทสื่อสารกันได้ทั้งองค์กรหรือกลุ่มย่อย สามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นๆ ดูได้ และยังสามารถให้หัวหน้าหรือคนอื่นๆ เข้ามาแก้ไขเอกสารงานของเราได้ถ้าคุณอนุญาติ สามารถเขียน Whiteboard ได้เมื่อมีการเรียนหรือการประชุมที่ต้องทำงานร่วมกัน เราสามารถร่วมกันเขียน board ได้ สามารถบันทึกการประชุมได้ และสามารถแชร์ไฟล์ Office 365 ให้คนอื่น และคนอื่นสามารถแก้ไขไฟล์ที่เราแชร์ได้ด้วยและยังมี function เพิ่มเติมสำหรับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในการส่งงาน การติดตามงาน Assignment ต่างๆ หรือการตรวจเอกสาร งานที่ส่งมา  Microsoft Teams สามารถรองรับได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ Mac และ Window และในมือถือ Apple และ Android แต่ถ้าต้องการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดต้องใช้ในคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม Microsoft Teams 

กรณีไม่สามารถ Login Microsoft Teams ได้

ท่านที่อยู่ในองค์กร หรือ มหาวิทยาลัย สามารถที่จะ Download Microsoft Teams มาเปิด Program แล้วใส่ username password เพื่อเข้าใช้งานได้เลย แต่สำหรับคนที่ ใช้ไม่ได้ หรือ ไม่มี user ทุกคนที่เข้าประชุมต้องทำการลงทะเบียนก่อน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้คุณใช้ E-mail ของ hotmail , outlook หรือถ้าไม่มีสมัครก่อนได้ที่  hotmail.com จากนั้นสามารถ Download   Team ได้ที่นี่   http://teams.microsoft.com/download ทำการสมัคร Teams ได้ที่ http://teams.microsoft.com หลังจากนั้น ก็เปิด program Microsoft Teams เพื่อใช้งานได้เลยโดยวิธีการใช้งานเรามี E-book ให้ Download ฟรีหรือดูวิธีตามด้านล่างนี้ได้